Ở chung khách sạn với U19 Việt Nam có U19 Thái Lan và Đông Timor nên khi gặp nhau ở bàn ăn, tất cả đều phải ngạc nhiên trước đội ngũ đầu bếp chuẩn bị những bữa ăn tươm tất cho thầy trò HLV Graechen
Người Brunei chủ yếu theo đạo Hồi nên ẩm thực ở đây đa phần được chế biến kèm với hương vị cà ri, nếu không quen sẽ rất khó ăn. Cũng nhờ tiền trạm kỹ lưỡng mà nhà tài trợ NutiFood đã kịp chuẩn bị một đội ngũ đầu bếp hùng hậu để theo sát và chăm lo việc ăn uống tốt nhất cho U19 Việt Nam trong thời gian dự Giải Bóng đá U22 Đông Nam Á - Cúp Hassanal Bolkiah.
Theo ông Lưu Nguyễn Quang Khải, chủ nhà hàng Mùa Vàng và là đối tác được NutiFood tin tưởng nhờ chăm lo cho đội tuyển U19 Việt Nam, để có được những bữa ăn ngon cho đội U19 trên đất Brunei là cả một câu chuyện thú vị. “Người Hồi giáo nấu ăn có quy định riêng. Họ đặc biệt kiêng kỵ người lạ vào bếp của họ; đây còn là khách sạn, lại càng khó hơn. Chúng tôi đã mất đến 3 lần thương thuyết, trình bày mọi việc với ông chủ khách sạn Grand City, cuối cùng, họ mới cảm nhận được sự chân thành của mình mà đồng ý. Không những vậy, khi cánh đầu bếp chúng tôi làm việc, người Brunei và cả nhân viên là người Indonesia đều hỗ trợ rất nhiệt tình, giúp công việc chuẩn bị các bữa ăn trở nên nhanh chóng” - ông Khải cho biết.
Do đạo Hồi kiêng thịt heo nên để cân bằng lượng chất dinh dưỡng hằng ngày cho các cầu thủ trẻ, đồng thời phải làm sao để cả đội không bị ngán cũng là một việc đòi hỏi đội ngũ đầu bếp Việt Nam phải tính toán kỹ. “Để có được bữa ăn cho các cầu thủ U19 trong một ngày, chúng tôi đã phải lên kế hoạch từ trước đó 36 giờ để còn chuẩn bị đầy đủ gia vị. Toàn bộ thực phẩm được mua ở một chợ cách khách sạn 10 phút đi taxi và đặc biệt là chúng tôi vẫn có thể trả giá dù vẫn có niêm yết giá sẵn. Thật thú vị là ở chợ cũng có bán nhiều loại bánh phở, hủ tiếu giống ở Việt Nam nên chúng tôi có thể giúp bữa ăn đa dạng hơn” - ông Khải cho biết.
Khách sạn Grand City vẫn phục vụ những bữa ăn buffet cho các đội tuyển đóng quân ở đây. Tuy nhiên, cả phía U19 Thái Lan và Đông Timor đều ngạc nhiên và có phần ganh tị với bữa cơm dành riêng cho U19 Việt Nam. Trưởng đoàn Thái Lan sau đó đã trao đổi với trưởng đoàn U19 Việt Nam Dương Vũ Lâm để hỏi han tình hình. Sau đó, ông trực tiếp liên hệ với phía khách sạn để đề nghị nấu thêm những món ăn theo yêu cầu của họ để cải thiện khẩu phần cho cầu thủ trẻ của Thái Lan. “Đó cũng là niềm vui của cá nhân anh em đội ngũ làm bếp. Nhìn cách đối thủ đánh giá cao bữa ăn của các cầu thủ mà cánh đầu bếp chúng tôi cảm thấy tự hào vì mình đóng góp được một phần công sức cho thành công chung của toàn đội” - ông Khải tâm sự.
Hòa vẫn tự quyết
Chơi áp đảo và tạo được rất nhiều tình huống nguy hiểm nhưng trong một ngày các chân sút U19 Việt Nam bỏ lỡ quá nhiều cơ hội, đội chủ nhà Brunei đã giành được trận hòa 2-2, qua đó đẩy cục diện bảng B Giải U22 Đông Nam Á - cúp Hassanal Bolkiah 2014 căng thẳng đến lượt đấu cuối.
Hai lần U19 vượt lên dẫn trước ở đầu mỗi hiệp nhờ các bàn thắng của Hồng Duy và Thanh Tùng. Tuy nhiên, những sai lầm của hàng thủ, đặc biệt là pha cản phá không tốt của thủ môn Minh Toàn từ quả đá phạt của Adi Said đã khiến các học trò HLV Graechen phải chia điểm. Đáng tiếc nhất là trong hơn 10 cơ hội mà U19 Việt Nam tạo được trong trận đấu mà đội chủ nhà Brunei thi đấu không quá đặc biệt này, tiền đạo Văn Toàn đã phung phí hơn một nửa.
Với 7 điểm sau 4 vòng đấu, U19 Việt Nam đang tạm dẫn đầu bảng nhưng thứ hạng này có thể thay đổi nếu như U22 Malaysia thắng Singapore và U22 Campuchia đánh bại U19 Indonesia ở 2 trận đấu muộn diễn ra trong ngày 16-8. Dù sao ở vòng đấu cuối, với việc xét hiệu số bàn thắng bại thì 19 Việt Nam vẫn nắm quyền tự quyết khi chỉ cần thắng Campuchia mà không cần phải chờ kết quả cặp đấu giữa U22 Malaysia và U22 Brunei.
A.Dũng