Ăn để khỏe

Chua chua, ngon miệng, dễ tiêu

PN - Chỉ cần thêm ít gia vị chua như giấm, me, thơm, cà chua…, món ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn, lại dễ tiêu. Đặc biệt, trong những ngày trời nắng nóng,

Gỏi thơm hải sản

Thơm cắt 1/3 theo chiều dọc, ruột cắt sợi, vỏ thơm gọt tỉa cho đẹp. Tôm đất hoặc tôm sú rửa sạch, rắc ít muối, hấp chín. Nếu tôm lớn thì xẻ dọc làm đôi, tôm nhỏ thì để nguyên.

Mực nang khứa vảy rồng, trụng chín. Dưa leo bỏ hạt, cắt lát xéo và mỏng, vắt ráo nước. Cà rốt cắt sợi. Cần tây chẻ mỏng ngâm nước. Mè rang vàng. Hành tím cắt lát mỏng, ngâm giấm đường. Rau húng lủi nhặt sạch, cắt nhỏ.

Làm nước mắm trộn gỏi vị chua chua ngọt ngọt. Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều với nước mắm trộn gỏi. Cho gỏi vào vỏ trái thơm, trang trí với ớt sừng tỉa hoa. Món này dùng làm khai vị.

Sườn xào chua ngọt

Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với mật ong, muối, nước tương, tiêu, chút bột ngọt và hành tỏi băm, để khoảng 30 phút. Trộn đều sườn với lòng trắng trứng, rồi áo qua một lớp bột năng mỏng.

Hành tây và ớt chuông xanh đỏ cắt miếng vuông. Làm nóng dầu, xào sơ hành tây và ớt chuông, trút ra đĩa để riêng. Cho sườn vào chiên vàng, để ráo dầu.

Phi thơm tỏi, cho dầu hàu, giấm đỏ, đường, hạt nêm, ít nước vào làm xốt. Khi xốt sôi, thả sườn vào nấu mềm và nước xốt sệt lại. Thả hành tây, ớt chuông vào đảo đều, nêm lại cho sườn có vị chua ngọt, dùng với cơm trắng.

Bắp cải cuộn xốt cà

Bắp cải tách từng lá, tách nhẹ để lá không bị rách, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch để ráo. Nấu nước sôi, cho ít dầu ăn vào, thả bắp cải vào trụng sơ, vớt ra để nguội, cắt bỏ sống lá.

Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ, trộn với thịt nạc dăm xay nhuyễn, ướp dầu hàu, hạt nêm, tiêu và chút đường để làm nhân. Trải bắp cải ra khay, cho nhân vào cuộn lại, gập hai đầu bao lại cho kín. Hấp chín.

Cà chua cắt nhỏ, bỏ hạt. Phi thơm tỏi, đổ cà chua vào hầm mềm để làm xốt, nêm gia vị vừa ăn. Thả bắp cải vào để ngấm. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

Cá basa phi lê xốt me

Cá basa phi lê rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp cá với ít tiêu và hạt nêm. Lăn cá qua bột mì, thả vào chảo dầu chiên vàng, để lên giấy thấm cho ráo dầu.

Ớt chuông xanh và đỏ cắt sợi. Me ngâm với nước ấm cho mềm, chắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Nấu sôi nước me, nêm gia vị đường và nước mắm, hạt nêm cho vị chua ngọt dịu, hòa ít bột năng cho nước xốt sệt lại, thả ớt chuông và cá vào, đảo đều cho thấm.

Múc cá ra đĩa, trang trí thêm hành ngò, dùng nóng, làm món chính trong bữa cơm.

Mực dồn thịt xốt me

Mực ống chọn con vừa, thịt dày. Làm sạch mực, ngâm với nước pha rượu loãng khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Vớt mực ra để ráo. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Râu mực băm nhỏ, trộn đều với thịt nạc dăm xay nhuyễn, nấm mèo, hành tỏi băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu để thấm gia vị.

Dồn thịt vào mực cho chặt, dùng tăm ghim đầu mực để thịt không bung ra. Đem mực hấp cách thủy, mực vừa chín lấy ra cắt lát vừa ăn, xếp ra đĩa.

Làm xốt me: phi thơm tỏi, cho nước cốt me vào nấu sôi, nêm đường, hạt nêm và nước mắm vừa ăn. Rưới xốt me lên đĩa, rắc hành ngò. Dùng nóng với cơm.

Gà xốt cam

Cắt thịt ức gà thành miếng vuông nhỏ, ướp với ít muối và tiêu. Đánh tan trứng gà, nhúng thịt gà vào cho ướt đều, lăn qua bột năng rồi chiên giòn, cho ra đĩa.

Làm nước xốt cam: vắt lấy nước cam, làm nóng chảo, phi thơm tỏi, đổ nước dùng gà vào cùng với nước cam, thêm gia vị giấm, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. Hòa bột bắp với ít nước khuấy tan, đổ vào nước xốt nấu sệt lại. Rưới lên thịt gà, rắc ít mè rang vàng. Dùng với cơm trắng.

 NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

Chua chua, ngon miệng, dễ tiêu, sườn xào chua ngọt, gà xốt cam, mực xốt me


© 2021 FAP
  121,127       1/959