Ăn để khỏe

Món ngon 'nịnh đầm'

PN - Ngày 8/3, các đấng mày râu hãy vào bếp chuẩn bị vài món để tặng những người phụ nữ yêu thương. Những món ăn có tác dụng đẹp da giữ dáng sẽ giúp “chàng” ghi thêm điểm.

 

Xúp đậu đỏ

Để tiết kiệm thời gian, lựa mua đậu đỏ đã hấp chín. Để lại một ít đậu nguyên hạt, phần đậu còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng nước dùng.

Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi, nêm muối, đường và hạt nêm (không nêm quá mặn, món xúp khó ăn). Đậu hủ hải sản cắt miếng vuông nhỏ, cho vào nồi nấu sôi vài phút, thả đậu đỏ nguyên hạt vào, khuấy đều. Múc xúp ra, trang trí với ngò, dùng nóng khai vị.

Trứng hấp nấm

Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, chẻ đôi, cho vào chén sành cao. Đánh trứng gà trong tô lớn, đặt rây lên chén nấm, đổ trứng lược qua rây cho mịn. Thêm muối và hạt nêm vào hỗn hợp trứng nấm, từ từ đổ thêm nước dùng vào, khuấy nhẹ theo một chiều cho gia vị tan đều. Để chén trứng sang một bên, chờ cho bong bóng trên bề mặt trứng tan hết.

Dùng giấy bọc kín miệng chén. Cho trứng vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Khi trứng chín, tắt bếp. Chờ trứng nguội bớt, mở giấy bạc, rắc hành lá cắt nhỏ hoặc ngò lên, dùng ngay.

Cá hồi áp chảo xốt bơ chanh

Chọn mua cá hồi phi lê thật tươi, không nhiều mỡ, không da. Rửa sạch, lau khô, cắt thành từng miếng có độ dày vừa phải. Ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu và lá thơm, trộn đều để khoảng 10 phút. Áp chảo cá với dầu, để lửa nhỏ cho cá chín tận bên trong, sau đó vặn lửa lớn để cá vàng mặt, xếp ra đĩa.

Chanh vắt lấy nước. Cho bơ vào chảo khuấy tan, thêm hành băm cho thơm, rồi đổ bột mì vào đảo nhanh tay, cho thêm nước chanh vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đổ xốt lên cá, dùng nóng với cơm và cải thìa luộc.

Thịt đà điểu lúc lắc

Thịt đà điểu giàu đạm ít béo, bổ dưỡng lại không gây tăng cân. Chọn mua thịt phi lê mềm, cắt thịt thành từng khối vuông vừa ăn. Ướp thịt với nước tương, hạt nêm, tiêu, ít đường và bột ngọt.

Hành tây, ớt chuông xanh, đỏ và thơm (dứa) cắt miếng vuông như thịt. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối, cắt miếng dài, để ráo. Chiên khoai vàng đều, vớt ra xóc với chút muối và tiêu.

Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, thả thịt vào xóc đều tay cho săn, đổ ra đĩa. Xào rau củ, nêm vừa ăn rồi cho thịt vào đảo đều, múc ra đĩa ăn cùng khoai tây chiên. Chấm với nước tương hoặc tương ớt.

Thịt heo chiên giòn xốt dứa

Thịt nạc dăm cắt miếng dày vừa, có thể dùng nạc thăn nếu ngại béo. Ướp thịt với muối, tiêu và nước tương khoảng 15 phút, sau đó trộn đều thịt với lòng trắng trứng gà, lăn thịt qua bột mì cho phủ kín đều.

Đổ dầu vào chảo, chờ sôi thả thịt vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Dứa (thơm) cắt miếng. Ớt chuông xanh đỏ và hành tây cắt miếng vuông. Xào thơm, ớt chuông và hành tây, rau củ vừa chín, cho xốt cà chua và nước dùng, nêm gia vị hạt nêm, đường, nước tương cho xốt có độ chua ngọt, đổ thịt vào cho ngấm gia vị. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

Rau câu trái cây

Hòa tan bột rau câu với ít nước. Nấu nước sôi với lượng nước theo hướng dẫn trên gói bột rau câu, thông thường nên ít nước hơn một chút để rau câu đông cứng. Nước sôi, thả đường cát trắng vào nấu tan, sau đó đổ bột rau câu vào, khuấy đều cho bột rau câu tan hết trong nước đường, vặn lửa nhỏ liu riu.

Trái cây các loại tùy thích như thanh long, xoài, nho, dâu tây, kiwi… cắt miếng nhỏ. Dùng khuôn rau câu tròn, múc ít rau câu đổ vào khuôn tráng đều thành lớp mỏng, cho vào tủ lạnh khoảng năm phút, lấy ra xếp trái cây vào, đổ thêm rau câu lên, chờ rau câu đông cứng thì cho vào tủ lạnh bảo quản.

 NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

Món ngon “nịnh đầm”, xúp đậu đỏ, trứng hấp nấm, rau câu trái cây


© 2021 FAP
  121,142       3/953