PNO - Nhiều người nghĩ tài năng thiên bẩm là yếu tố làm nên một đầu bếp giỏi, nhưng hãy cùng lắng nghe chuyên gia ẩm thực - Đầu bếp năm sao quốc tế Didier Corlou chia sẻ bí quyết đứng bếp của mình để thấy rằng để nấu ăn ngon cũng không quá khó!
Thấu hiểu ý thích của người ăn
Hơn 40 năm sống với nghề, từng giữ vị trí bếp trưởng ở nhiều khách sạn danh tiếng thế giới cũng như đã từng nấu ăn cho nhiều chính khách, trong đó có cựu Tổng thống Nga và Mĩ… nghề bếp đến với Didier Corlou như một duyên phận.
Theo ông, để có được những món ăn thơm ngon chinh phục được những thực khách, đặc biệt là những vị khách “sành ăn” tại các khách sạn năm sao, người đầu bếp luôn đóng vai trò như một nhạc trưởng, hòa trộn các gia vị, sử dụng các bí quyết pha chế của mình để hoàn thành món ăn... nhưng trên tất thảy, điều quan trọng nhất của một người đứng bếp vẫn là sự thấu hiểu ý thích của thực khách.
Với kinh nghiệm làm đầu bếp của các khách sạn quốc tế, phục vụ nhiều khách nước ngoài, ông hiểu rằng mỗi nơi sẽ có những đặc điểm riêng về ẩm thực, như người Thái thì thích ăn cay, người Việt Nam thích mùi vị tự nhiên, còn khách Âu thích ăn nhiều nước sốt...
Một bữa cơm trong gia đình cũng giống vậy, có người thích ăn cay, có người thích vị ngọt, có người thích các món tươi sống, có người lại không. Vậy nên trước tiên hãy thấu hiểu ý thích của mỗi thành viên trong gia đình để lựa chọn nguyên liệu cho thực đơn món ăn của cả nhà, làm được như vậy, bạn đã thành công bước đầu tiên.
Chọn đúng “bạn đồng hành” lý tưởng
Bí quyết thứ hai để nấu được những món ăn ngon hẳn nhiên chính là chọn được loại gia vị phù hợp, tốt cho sức khỏe. Chuyên gia ẩm thực Didier Corlou phấn khởi cho biết đã tìm thấy một người bạn đồng hành mới nhưng đã trở nên không thể thiếu trong bếp của mình: Dầu gạo cao cấp Neptune.
Ông chia sẻ: “Tôi đã đi, sống, nấu ăn ở nhiều nơi trên thế giới cũng như sử dụng nhiều loại nguyên liệu cao cấp khác nhau, nên khi dùng thử dầu gạo cao cấp Neptune, tôi càng đánh giá cao chất lượng cũng như công dụng đa năng của loại dầu gạo này. Chất lượng vượt trội của dầu gạo Neptune mang lại những món ăn tốt cho sức khoẻ, đầy hương vị và còn sử dụng tốt khi chiên ở nhiệt độ cao, giúp hạn chế cháy khét. Hơn nữa, Dầu gạo Neptune không chỉ giàu các dưõng chất tự nhiên quý giá mà còn có thể được sử dụng với nhiều hình thức chế biến đa dạng: từ ướp nguyên liệu, nấu nướng, chiên xào, thêm vào các món súp, các loại nước sốt chấm hay đơn giản là salad rau xanh ăn kèm. Giờ đây, dầu gạo cao cấp Neptune đã là sự lựa chọn tối ưu cho các món ăn mà tôi tâm đắc.”
Dưới đây là những món ăn được Chuyên gia ẩm thực – Đầu bếp năm sao Quốc tế Didier Corlou gợi ý:
Gà nướng ướp chanh và dầu gạo
Nguyên liệu:
500g thịt gà
4 thìa Dầu gạo cao cấp Neptune
200g hành tây
200g chanh tươi
200g cải thìa
Muối, tiêu, bột ớt, sả cây, lá chanh
Thực hiện:
1. Thịt gà băm rửa sạch, để ráo nước, lọc bỏ xương, phần thịt thái hạt lựu 2x2cm
2. Băm nhỏ hành tây, chanh tươi vắt lấy nước cốt, lá chanh xắt nhuyễn, cải thìa trụng sơ
3. Ướp phần thịt gà với dầu gạo, hành tây, nước cốt chanh, muối, tiêu và bột ớt. Giữ lạnh ít nhất 2 giờ
4. Đặt thịt gà lên vỉ, cho vào lò nướng ở nhiệt độ cao trong 3 phút, gà vàng cánh gián thì lấy ra
5. Sả cây chẻ đôi, kẹp thịt gà nướng vào giữa. xếp cải thìa lên đĩa, đặt thịt gà lên trên, trang trí lá chanh xắt nhuyễn. Món này dùng kèm với nước sốt cùng cơm trắng rất ngon.
Tôm chiên dùng kèm với sốt cam
Nguyên liệu:
500g tôm thẻ
1/2kg cam tươi
5ml nước mắm
1/2 lít Dầu gạo cao cấp Neptune
100g bột chiên giòn
5g bột ngô
20g cốm chiên
Một ít tiêu trắng xay
Thực hiện:
1. Cắt cam thành từng lát mỏng theo hình bán nguyệt
2. Vắt cam lọc lấy nước, cho lên bếp nấu sôi nhẹ, cho bột ngô vào để tạo thành sốt, tắt bếp, giữ ấm
3. Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đuôi. Ướp tôm với hỗn hợp nước cam, nước mắm và một chút tiêu trắng xay
4. Nhúng tôm đã ướp qua hỗn hợp bột chiên giòn trộn cùng cốm chiên
5. Làm nóng chảo dầu gạo cao cấp Neptune, cho tôm vào chiên chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu
6. Trình bày tôm ra đĩa với 1 chén nước cốt cam đặt bên cạnh, trang trí món với 1 lát cam cắt hình bán nguyệt
TÂN CHÂU
Dầu gạo, Neptune, bí quyết nấu ăn ngon, chuyên gia ẩm thực Didier Corlou