PNO - Khi có vấn đề về tim mạch, nên chọn thực phẩm giàu protein và chất chống oxy hóa. Những chất này giúp ngăn ngừa mảng bám, bảo vệ tim khỏi nguy cơ đột quỵ.
Thực phẩm giàu protein
Cá hồi, cá ngừ chứa nhiều axit béo omega 3, giúp giảm cholesterol trong máu rất có lợi cho tim. Bên cạnh đó cá ngừ còn giàu folate và axit nicotinic làm tăng chức năng tim.
Nếu bạn không ăn thịt, đậu hũ là giải pháp hữu hiệu nhất. Đậu hũ dồi dào nguồn axit nicotinic, canxi, magiê, kali giúp tế bào tim làm việc tối ưu mà không có chất béo cũng như cholesterol.
Dầu ăn giàu chất chống oxy hóa
Dầu quả óc chó chứa hàm lượng omega 3 cao, dầu ô liu nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm hàm lượng mỡ trong thức ăn. Bên cạnh đó còn có dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu mè, dầu quả bơ... cũng là những loại dầu rất tốt cho tim.
Rau xanh
Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ hỗ trợ giảm mỡ và cholesterol, có chức năng bảo vệ tim. Ngoài ra, cà chua, cải bó xôi, rau diếp cũng là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, folate, magiê, canxi và kali, được xem là những chất xúc tác giúp tim làm việc tối ưu.
Bạn cũng có thể ăn khoai lang, ớt chuông và bí ngô. Những thực phẩm này không chỉ ngon mà còn giàu chất xơ, vitamin và các nguyên tố có lợi khác cho tim.
Rượu vang, trà
Chất chống oxy hóa có trong rượu đỏ và nước trà giúp bảo vệ tim. Bạn có thể uống rượu đỏ trong lúc đang dùng bữa, hoặc có thể thay thế một tách cà phê bằng một tách trà sau khi ăn xong để có một trái tim khỏe mạnh hơn.
MAI ANH
(Theo food.amerikanki.com)
thực phẩm, tim mạch, dầu oliu, rượu vang, cá, trà