Ăn để khỏe

Ngon miệng với bữa sáng tại nhà

PNCN - Những ngày hè, buổi sáng các con không phải vội vã đến trường, cả nhà có thể cùng nhau thong thả thưởng thức bữa điểm tâm tự làm, vừa thơm ngon lại hợp vệ sinh.

 Bún mọc

Món này có thể chuẩn bị từ hôm trước, sáng mang ra hâm nóng nước dùng và trụng sơ bún rồi chan nước dùng vào là đã có tô bún nóng hổi. Nước dùng nấu bằng xương heo, hầm liu riu cho ngọt, cho ít muối vào và hớt bọt thường xuyên. Khi nấu, thêm ít sườn non chặt nhỏ, sườn mềm vớt ra để riêng. Giò sống trộn với mộc nhĩ cắt nhuyễn, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi dùng muỗng múc thả vào, giò mọc nổi lên là chín, vớt ra để ráo. Nêm lại nước dùng vừa ăn. Chả lụa, chả quế, chả chiên cắt miếng. Bỏ bún vào tô, xếp thức ăn lên rồi chan nước vào, rắc thêm hành ngò, hành phi, tiêu; dùng kèm với rau muống, bắp chuối bào và rau thơm. Đừng quên ít mắm tôm cho vị thêm đậm đà.

Nui xào thịt bò

Nấu nước sôi, thả nui vào luộc, cho chút muối vào. Nui chín đổ ra rổ xả qua nước lạnh để ráo, cho dầu ăn vào xóc đều để nui không bị dính. Hành tây cắt hạt lựu, cà chua băm nhuyễn. Làm nóng dầu, xào hành tây và cà chua cho ráo rồi đổ ít xốt cà chua vào xào cùng, thêm ít nước sôi, muối, đường và hạt nêm vào nếm vừa ăn. Thịt bò cắt lát, có thể băm nhuyễn tùy ý, ướp với tỏi băm, nước tương và chút dầu hàu để thấm. Chuẩn bị sẵn, buổi sáng phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín đổ ra đĩa rồi bắc chảo khác cho nui vào xào sơ, rồi cho xốt cà chua vào đảo đều, trút ra đĩa, để thịt bò lên, rắc thêm tiêu và ngò ăn nóng. Dùng với tương ớt.

Xôi gà xé

Món xôi này dễ làm, tuy hơi tốn chút thời gian nhưng bù lại ngon miệng, đảm bảo cả nhà đều thích. Nếp ngon vo sạch ngâm qua đêm, trút ra rổ cho ráo nước rồi cho vào chõ hấp. Gà chọn đùi và ức, rửa sạch để nguyên miếng, ướp với chút muối, bột ngọt và tiêu rồi cho gà lên mặt nếp hấp chung để nước gà tiết ra thấm vào nếp. Xôi và gà vừa chín tới, lấy gà ra xé nhỏ. Xới xôi cho tơi đều. Làm nóng ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm, đổ thịt gà vào xào, nêm chút dầu hàu, đường và nước tương cho thấm gia vị và khô săn. Đậu phộng rang vàng, giã nát. Hành tím cắt mỏng phi giòn. Múc xôi ra đĩa, cho thịt gà lên trên, thêm đậu phộng, hành phi dùng nóng, có thể kèm thêm xì dầu và tương ớt.

Bánh mì xíu mại

Thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với hành tỏi băm, muối, tiêu, đường và hạt nêm. Củ sắn (củ đậu) gọt vỏ rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ, vắt bỏ bớt nước. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, vắt khô, cắt sợi nhỏ. Cho sắn và nấm mèo vào thịt trộn đều, vo từng viên tròn rồi cho vào lò vi sóng hấp chín hoặc hấp cách thủy. Gắp thịt ra đĩa riêng, nước để riêng. Băm ít hành tây, phi thơm rồi đổ xốt cà chua vào, đổ thêm nước thịt vào, nêm đường và hạt nêm, vị chua ngọt, đừng nêm mặn vì có thể ăn kèm nước tương. Sau đó trút thịt viên vào nấu thêm vài phút, thịt thấm là được. Dọn ra đĩa, ăn với bánh mì nóng, kèm dưa leo, cà chua, đồ chua, ngò và ớt.

Mì Udon kiểu Hàn

Đổi khẩu vị với món mì này, lạ và ngon miệng mà tiết kiệm được thời gian. Nấu nước dùng bằng xương gà hoặc xương heo trước, để sẵn trong tủ lạnh. Lựa mua loại mì Udon ở siêu thị. Hành tây cắt miếng nhỏ, nấm đông cô tươi cắt gốc, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cải thìa, cải ngọt… tùy sở thích, cắt nhỏ. Rong biển khô rửa sạch, cắt ngắn. Trứng gà luộc bóc vỏ cắt đôi theo chiều dọc. Nấu sôi nước dùng, lần lượt cho nấm, cải, mì Udon vào, nêm hạt nêm, muối, đường, nước tương cho vừa ăn. Cuối cùng thả rong biển vào. Múc ra tô, cho trứng lên. Dùng nóng.

NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

món ăn sáng, xôi gà, bánh mì


© 2021 FAP
  122,242       1/956