Kinh tế

Đặc sản chuối rừng núi Chứa Chan

Khu di tích lịch sử, danh thắng quốc gia núi Chứa Chan (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) được nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp thiên nhiên. Nơi đây còn nổi tiếng về làng nghề truyền thống sản xuất các loại đặc sản từ chuối với nhiều sản phẩm như: chuối sấy, chuối chiên, chuối hồng, chuối hột rừng…

Khu di tích lịch sử, danh thắng quốc gia núi Chứa Chan (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) được nhiều người biết đến bởi cảnh đẹp thiên nhiên. Nơi đây còn nổi tiếng về làng nghề truyền thống sản xuất các loại đặc sản từ chuối với nhiều sản phẩm như: chuối sấy, chuối chiên, chuối hồng, chuối hột rừng…  đã tồn tại mấy chục năm nay.

Chuối hồng, đặc sản chỉ núi Chứa Chan mới có. Ảnh: N.Liên
Chuối hồng, đặc sản chỉ núi Chứa Chan mới có. Ảnh: N.Liên

Làng đặc sản này hình thành và phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, rất được lòng du khách vì người mua thích thú vào tận lò xem quá trình chế biến, thưởng thức món ngon mới ra lò với giá phải chăng.

* Giữ nghề truyền thống

Theo người dân sinh sống dưới chân núi Chứa Chan, vùng núi này có rất nhiều chuối, trong đó có đặc sản chuối hột rừng mọc rải rác trên núi Chứa Chan, tập trung nhiều nhất ở các thung lũng hoặc những khe nước chảy trên vách núi. Loại chuối rừng này cho trái nhỏ nhưng khi chín có mùi rất thơm, vị ngọt, khi sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Theo Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Xuân Lộc, vừa qua, huyện có tổ chức khảo sát thực tế tại những vùng có đặc sản địa phương nhằm tham mưu cho huyện xây dựng đề án phát triển du lịch của huyện. Hiện nay, huyện Xuân Lộc đang hướng đến phát triển một số mô hình du lịch sinh thái để tạo sự liên kết giữa Khu du lịch núi Chứa Chan và các điểm du lịch sinh thái tại địa phương, kết nối giới thiệu những sản phẩm ẩm thực, mỹ nghệ truyền thống của địa phương.

Từ nguồn nguyên liệu dồi dào có sẵn, người dân ở vùng này đã phát triển nghề sản xuất các loại đặc sản từ chuối. Đây là nguồn gốc của làng nghề chế biến chuối tồn tại suốt mấy chục năm qua ở vùng núi thiêng này.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên chưa được tận dụng, cách đây 21 năm, ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ Cơ sở sản xuất chuối sấy sên đường Phượng, người sống ngay dưới chân núi đã mang chuối về làm các sản phẩm từ chuối bán cho khách hành hương lên chùa Gia Lào. Món ăn rừng bị bỏ quên bỗng dưng thành đặc sản hút khách, tiếng thơm đồn xa, sản phẩm chuối sấy sên đường ngày càng có nhiều du khách quan tâm.

Chỉ riêng dọc đoạn đường bậc thang đi từ chân núi đến đỉnh đã có cả chục lò sấy chuối hoạt động và thường mở cửa suốt 24/24 giờ vào những tháng đông khách hành hương, ngoài món chuối hột rừng, các cơ sở sản xuất còn làm thêm nhiều món đặc sản khác từ chuối như: chuối sấy sên đường, chuối hồng (chuối dẻo)...

Bà Nguyễn Thị Chính, chủ Cơ sở chuối sấy Ngọc Tuyết chia sẻ: “Món đặc sản mà chỉ ở núi Chứa Chan mới có đó là món chuối hồng. Sản phẩm của mình làm ra ngon nên nhiều khách ăn thử rồi trở thành mối quen. Tôi có nhiều khách hàng năm nào đi hành hương cũng ghé mua về sử dụng và làm quà. Những món đặc sản này đang ngày càng nổi tiếng trên thị trường. Nhiều nơi khách liên hệ lấy sỉ về bán tại các tỉnh, thành”.

Trung bình mỗi ngày, Cơ sở sản xuất chuối sấy sên đường Phượng chế biến khoảng 300kg chuối tươi, vào dịp cao điểm lễ, tết tăng lên từ 400-500kg/ngày. Ông Trung, chủ cơ sở này cho biết thêm: “Đây là cơ sở đầu tiên ở khu vực núi Chứa Chan được tỉnh cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ luôn chú trọng giữ uy tín về chất lượng nên tôi vẫn giữ được lượng khách ổn định dù những năm gần đây số hộ làm chuối sấy ngày càng tăng, giá bán cũng cạnh tranh hơn”.

* Làm sản phẩm du lịch

Là khách hành hương thường xuyên đến chùa Gia Lào, bà Tuyết Anh, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm bà thường hành hương lên chùa Gia Lào từ 4-5 lần. Bà Tuyết Anh chia sẻ, bà đi viếng chùa Gia Lào nhiều năm nay rồi nhưng không khi nào quên mua đặc sản chuối sấy về cho người thân, bạn bè. Món này gia đình bà rất ưa thích vì sự thơm ngon đặc trưng, dễ bảo quản và được mua trực tiếp tại lò khi sản phẩm còn mới yên tâm hơn khi sử dung.

Khách du lịch mua chuối sấy tại một cơ sở dưới chân núi Chứa Chan
Khách du lịch mua chuối sấy tại một cơ sở dưới chân núi Chứa Chan. Ảnh: N.Liên

Cùng thích thú với món chuối sấy núi Chứa Chan, chị Trần Ngọc Mai, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mua khá nhiều chuối sấy sau khi tham quan núi Chứa Chan để làm quà cho gia đình, bạn bè. Chị Mai cho biết, đây là lần đầu tiên chị đến núi Chứa Chan và thưởng thức món chuối sấy vừa ra lò. Trước đây chị đã từng ăn món này do bạn bè mua về tặng chị, ngay từ lần đầu chị đã rất thích món ăn trên. “Món ăn dân dã mà giá cả cũng hợp lý nên tôi rất yên tâm khi dùng. Món chuối ở đây rất thơm ngon, không quá ngọt. Người dân buôn bán dưới chân núi không chèo kéo khách nên rất thoải mái tham quan các gian hàng. Lần tới tôi sẽ đưa mẹ tôi đến đây để lễ chùa và thưởng thức món đặc sản này” - chị Ngọc Mai chia sẻ.

Ông Đinh Tiến Lâm, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Trường nơi có Khu du lịch núi Chứa Chan nổi tiếng lâu nay về các đặc sản từ chuối cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp các cơ quan chức năng khảo sát lại khu sản xuất chuối sấy để quản lý về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Về lâu dài, những cơ sở sản xuất này cần bảo đảm các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định nhằm tạo thương hiệu bền vững cho địa phương.

Ngọc Liên

Đồng Nai

© 2021 FAP
  3,285,652       1/1,089