Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, tối nào cũng vậy trong căn nhà 48m2 của gia đình chị Nguyễn Thanh Hòa (công tác tại UBND phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cũng sực nức mùi bánh nướng.
Từ giữa tháng 7 âm lịch đến nay, tối nào cũng vậy trong căn nhà 48m2 của gia đình chị Nguyễn Thanh Hòa (công tác tại UBND phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cũng sực nức mùi bánh nướng.
Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy đang tỉ mỉ làm ra những chiếc bánh trung thu 3D. Ảnh: N.Sơn |
Chị Thanh Hòa chia sẻ, bánh làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn, làm quà biếu của những người thân quen nên yêu cầu phải ngon, đẹp mắt và đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các nguyên liệu đầu vào đều được chị tuyển chọn kỹ lưỡng ở cửa hàng uy tín; các khâu sên nhân, nhồi bột làm vỏ bánh, đóng bánh, nướng bánh đều được chị làm một cách cẩn thận. Theo chị Hòa, làm bánh trung thu handmade chủ yếu là lấy công làm lời. Mỗi chiếc bánh làm ra bán khoảng 40-50 ngàn đồng/chiếc, sau khi trừ chi phí chị có lãi được 20-25 ngàn đồng/chiếc.
Không trực tiếp làm bánh nhưng mỗi mùa Trung thu đến, anh Lê Phát Đạt, giáo viên Trường THCS Tân Hạnh (TP.Biên Hòa) cũng tranh thủ kiếm thêm được 3-4 triệu đồng sau khi trừ chi phí đi lại. Anh Đạt cho hay, người thân của anh có cơ sở làm bánh trung thu truyền thống từ hơn chục năm nay. Từ khi còn là sinh viên, để có tiền trang trải học phí mùa Trung thu nào anh cũng lấy bánh bán lại cho người thân quen, bạn bè có nhu cầu. Cho đến giờ tốt nghiệp đi làm, thời gian rảnh rỗi không nhiều như xưa nhưng anh vẫn tranh thủ nhận đơn hàng và tự mình đi giao cho khách.
Với chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (công tác ở Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai), làm các loại bánh nói chung và làm bánh trung thu nói riêng không chỉ kiếm thêm thu nhập mà còn là để thỏa mãn niềm đam mê với làm bánh. Ngoài làm bánh trung thu truyền thống, chị Thanh Thủy còn làm ra những chiếc bánh trung thu hiện đại với mùi vị, mẫu mã đa dạng phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.
Mỗi mùa Trung thu, sau khi trừ chi phí chị Thanh Thủy cũng kiếm được khoảng 10 triệu đồng. “Nhìn thấy những chiếc bánh giao đến tay người tiêu dùng và được phản hồi tốt, đó là động lực để tôi tiếp tục với bánh trung thu” - chị Thanh Thủy bộc bạch.
Nga Sơn