Du lịch

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập

TTO – Ngoài các di tích cổ xưa, Ai Cập còn nổi tiếng với các món ăn chế biến từ rau củ và các loại gia vị. Ngoài ra, rau củ và trái cây ở đây cũng rất tươi ngon nhờ được nuôi trồng trên mảnh đất màu mỡ được phù sa sông Nile bồi đắp.

Phần lớn dân số Ai Cập là người Hồi giáo nên thịt heo không có trong ẩm thực truyền thống. Người dân chủ yếu ăn thịt bò, thịt cừu, hải sản và nội tạng động vật.

Ful Medames

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 1.

Ful medames là một trong những món ăn nổi tiếng của Ai Cập, bao gồm đậu fava nấu với các loại gia vị và dầu ôliu. Các loại đậu khô thường được nấu chín qua đêm, dùng chung với trứng và bánh mì pita.

Thông thường Ful medames được dùng cho bữa sáng, nhưng thực khách vẫn có thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Bạn sẽ tìm thấy món ăn này tại các cửa hàng nhỏ hay trong các nhà hàng phục vụ món ăn địa phương và trung đông.

Ta'meya

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 2.

Ta'meya còn có tên gọi khác là Falafel tại các nước Trung Đông. Đây là món ăn chay phổ biển ở Ai Cập với nguyên liệu chính là bột đậu trộn với nhiều loại gia vị, sau đó nặn giống như hình dạng của những chiếc bánh rán nhỏ và chiên đến khi bánh chín giòn.

Món này được bán ở các cửa hàng gia đình nhỏ hoặc thậm chí là được những người bán hàng rong bày bán tại các điểm du lịch.

Mulukhiya

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 3.

Mulukhiya là món súp với nguyên liệu chính là các loại rau mùi cắt nhỏ, sau đó hầm nhừ cùng tỏi, nước cốt chanh, thịt bò, thịt thỏ hoặc thịt gà trong nhiều giờ, thường được ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Ở một số vùng gần biển, Mulukhiya sẽ gồm thành phần chính là cá hoặc tôm.

Fattah

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 4.

Tại Ai Cập, món fattah thường được phục vụ vào những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm và lễ hội tôn giáo. Món này gồm các lớp bánh mì chiên và cơm, bên trên được rưới thêm giấm, nước sốt cà chua bơ tỏi và thịt bò, thịt bê hoặc thịt cừu.

Kushari

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 5.

Kushari là món ăn rất nổi tiếng ở Ai Cập, có mặt ở hầu hết các nhà hàng tại Cairo. Món này bao gồm gạo, mì ống, đậu đen nấu cùng với nước sốt cà chua, giấm tỏi và ớt. 

Điểm hấp dẫn nhất của món kushari chính là sự pha trộn hoàn hảo của các loại gia vị khiến thực khách ăn mãi không ngán. Món này cũng phù hợp để ăn chay vì các nguyên liệu đều là rau củ.

Hamam Mahshi

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 6.

Những chú chim bồ câu sẽ được nhồi bên trong bằng gạo, sau đó đem rán chín. Đây cũng là món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất ở Ai Cập. Bạn có thể tìm thấy món này ngay lối vào chợ Khan El Khalili ở Cairo và tại các quán ăn cao cấp. 

Hawawshi

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 7.

Hawawshi được biết đến như một món ăn chủ yếu của người Ai Cập, bao gồm thịt bò hoặc thịt cừu xay nhuyễn, nhồi trong bánh mì và đem nướng cho thật giòn. 

Công thức chế biến có thể khác nhau tùy mỗi người. Một số đầu bếp ưa chuộng sự đậm đà có thể kết hợp với hành tây xắt nhỏ, ớt chuông, cà chua và các loại gia vị, hoặc thêm vào ớt và hạt tiêu.

Bánh sandwich gan

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 8.

Gan là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn Ai Cập. Bánh Sandwich gan được bày bán trên đường phố và hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. 

Gan được nấu với ớt cay, tỏi, hành tây còn xúc xích thì được nấu theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhất định phải ăn kèm với dưa chua. Nếu ở nhà, mọi người sẽ ăn cùng với cơm trắng. 

Gia vị là chìa khóa tạo nên một món bánh sandwich gan ngon miệng, chủ yếu bao gồm ớt, thì là, quế, gừng, đinh hương và thảo quả.

Sayadeya

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 9.

Ở các thành phố ven biển như Suez, Portsaid và Alexandria, món ăn này thường được nấu mỗi ngày. Nguyên liệu chính của món sayadeya bao gồm phi lê cá nấu với gạo, hành tây, gia vị kèm sốt cà chua, sau cùng sẽ được nướng trong một chiếc nồi bằng đất nung. Bạn sẽ có được những miếng cá mềm xốp và thơm phức dùng kèm với hành tây chiên và ớt.

Kunafa

10 món ăn truyền thống ngon nhất ở Ai Cập - Ảnh 10.

Món bánh kunafah sở hữu rất nhiều tên gọi khác như knafeh, kenafeh,... nhưng nói chung đều chỉ một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Bánh kunafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Người ta thường so sánh kunafah với dòng pastry Đan Mạch, do cấu trúc bột bánh khá đặc biệt và sử dụng nhiều phô mai trong quá trình chế biến. Một số tiệm bánh Ai Cập đã thử biến tấu món ăn này với các nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ.

Ngắm nghệ thuật đường phố khổng lồ giữa thủ đô Ai Cập

TTO - Tháng 4-2016, tác phẩm nghệ thuật đường phố khổng lồ trải rộng trên 50 tòa nhà đã thay đổi một phần bộ mặt nhếch nhác của "phố rác" giữa lòng thủ đô Cairo, Ai Cập.

Thành phố 7.000 năm sẽ vực dậy du lịch Ai Cập?

TTO - Các nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy những căn lều, dụng cụ bằng sắt và 15 ngôi mộ lớn có niên đại từ triều đại đầu tiên ở tỉnh miền nam Sohag.

Ai Cập: 'làm phiền' du khách sẽ bị phạt tiền

TTO - Quốc hội Ai Cập thông qua luật mới trong một nỗ lực dẹp bỏ những hình ảnh xấu xí ‘làm phiền’ du khách, theo đó mức phạt tối đa đối tượng vi phạm là 10.000 EGP (tương đương 12,8 triệu đồng).

Tuổi trẻ

© 2021 FAP
  10,137,302       50/1,061