PN - Các món ăn vẫn mang hương vị của Tết như thịt, trứng, cá… tuy nhiên “phăng” một chút trong chế biến sẽ làm cho bữa cơm thêm thú vị và đỡ ngán.
Vũ khúc trứng
Như một điểm nhấn độc đáo trong bữa cơm ngày Tết, vừa đẹp mắt lại ngon miệng, vũ khúc trứng là sự lựa chọn tinh tế của các bà nội trợ.
Nguyên liệu
Một quả trứng vịt bắc thảo
Hai quả trứng vịt lạt
50g tôm khô
Một quả trứng gà
100g kim chi thập cẩm
20g bột năng
30g bột chiên xù
1/2 muỗng cà phê hạt nêm, dầu ăn để chiên.
Xốt chấm: Một muỗng xúp xốt mayonnaise, một muỗng cà phê tỏi băm, một muỗng cà phê hành tây băm, đánh tan đều.
Thực hiện
Trứng bắc thảo, trứng vịt lạt cho vào nồi luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh, bóc vỏ, để nguội, dùng dao cắt đôi. Đập trứng gà cho vào tô, đánh bong với hạt nêm.
Lăn hai loại trứng vịt qua bột năng khô, nhúng vào trứng gà, áo qua lớp bột xù, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.
Tôm khô ngâm mềm, chiên sơ cho thơm.
Xếp hai loại trứng, tôm khô và kim chi thập cẩm ra đĩa, trứng vịt lạt chấm kèm xốt pha sẵn rất ngon.
Thịt ba chỉ kho xí muội
Xí muội có vị chua ngọt dễ chịu, giúp cân bằng độ béo ngậy của thịt ba rọi. Chắc chắn với món ăn này, thịt sẽ không còn là nỗi “ám ảnh” trong ngày Tết.
Nguyên liệu
400g thịt ba rọi
50g xí muội
Một muỗng cà phê hành tím băm
Hai muỗng cà phê hạt nêm
Một muỗng xúp nước mắm
Một muỗng xúp dầu ăn.
Thực hiện
Thịt ba rọi luộc sơ, cắt khối vừa ăn, ướp với hạt nêm, để 10 phút cho thấm gia vị.
Đun sôi 200ml nước, cho xí muội vào nấu khoảng 10 phút, tắt lửa.
Làm nóng dầu, phi thơm hành tím băm, cho thịt ba rọi vào xào săn lại, cho hỗn hợp nước và xí muội vào, kho lửa nhỏ đến khi thịt vừa chín, nêm nước mắm vừa ăn, kho thêm 15 phút cho thịt mềm.
Múc thịt kho ra đĩa, dùng nóng với cơm hoặc xôi nếp.
Mách nhỏ: Nên chọn ba rọi có thớ thịt chắc, khi kho không bị vữa. Thịt vừa sôi, vớt bọt và hạ lửa để nước trong. Không nên dùng tỏi vì sẽ khử mùi thơm của xí muội.
Phi lê cá điêu hồng xào dưa cà
Dưa cà dưa muối vốn là món ăn dân dã của người Việt, càng ngon miệng hơn khi kết hợp với cá điêu hồng. Bữa cơm ngày Tết giản dị nhưng thể hiện sự chu đáo và tinh tế của bạn khi lên thực đơn cho gia đình.
Nguyên liệu
Một con cá điêu hồng (400g)
20g cải chua
Hai quả cà chua
1/2 củ cà rốt
30g hành lá
Hai muỗng cà phê hành tím băm
1/2 muỗng xúp bột mì
Một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng xúp nước mắm, một muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hai muỗng xúp dầu ăn, 30ml nước dùng.
Thực hiện
Cá điêu hồng làm sạch, lạng phi lê, cắt miếng vừa ăn. Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Cải chua cắt khúc vừa ăn. Cà chua chẻ múi cau. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khoanh mỏng.
Làm nóng dầu, phi thơm hành tím băm, cho cá vào xào săn, cho cải chua, cà rốt, nước dùng vào xào khoảng bốn phút, cho bột mì hòa với ít nước lạnh, cà chua và hành lá cắt khúc vào đảo đều.
Múc ra đĩa, rắc lên ít tiêu, dùng nóng.
Mách nhỏ: Khi ướp cá nên cho đường vào trước, để 10 phút cho cá cứng rồi mới cho hạt nêm, nước mắm, tiêu vào ướp chung. Xào nhẹ tay để cá không bị nát.
Hướng dẫn: Chuyên gia ẩm thực VÕ QUỐC
Món ngon ngày Tết, Mùng Hai, thịt ba chỉ, trứng, cá điêu hồng