PNCN - Bí đỏ (hay bí ngô, bí rợ) là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ở phương Tây, các bà nội trợ rất thích dùng nguyên liệu này để làm bánh.
Để làm các loại bánh, người ta thường dùng bí đỏ nghiền. Bí gọt vỏ bỏ hạt, cắt miếng mỏng, cho vào nồi hấp chín hoặc cho vào giấy bạc bọc lại, đút vào lò nướng ở nhiệt độ 2000C khoảng 40-45 phút đến khi bí chín mềm. Dùng máy xay nghiền nhuyễn. Trữ bí trong ngăn đông của tủ lạnh, khi cần rã đông là dùng được.
Bánh bông lan cuộn
Đánh tan trứng và đường, cho bí đỏ nghiền vào, trộn nhẹ tay, tiếp tục cho bột mì, bột quế và bột gừng vào trộn đều. Làm nóng lò nướng. Chuẩn bị khay nướng, lót giấy sáp dưới đáy, đổ bột vào rồi đem nướng ở nhiệt độ 1800C khoảng 10-15 phút. Bánh chín chờ bớt nóng, lấy ra đặt lên miếng vải rồi cuộn lại, để tủ lạnh khoảng một giờ. Làm nhân bánh: dùng kem phô mai, kem sữa tươi và đường đánh đến khi mịn. Mở cuộn bánh ra phết nhân lên rồi cuộn lại, cắt thành lát thưởng thức.
Bánh pie bí đỏ
Cho đường, bột bắp, bột quế và muối vào tô nhỏ trộn đều. Trứng đánh tan, trộn trứng và bí nghiền với hỗn hợp đường, đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy nhẹ cho đều. Cho hỗn hợp bột vào vỏ bánh làm sẵn. (Có thể tự làm vỏ bánh bằng cách trộn kem phô mai và bơ cho đều, cho bột vào nhào đến khi mịn, gói kín và để tủ lạnh khoảng một giờ, lấy ra cán mỏng). Ém bột vào khuôn, ấn cho bột nằm đều. Nướng bánh ở nhiệt độ 2000C khoảng 10 phút, sau đó hạ nhiệt độ 1750C nướng tiếp 40-45 phút, khi dùng tăm xiên vào bánh không dính là được. Để nguội. Cắt miếng, cho kem tươi đánh nổi lên trên mặt bánh rồi dùng.
Bánh muffin bí đỏ
Trộn đều nguyên liệu khô gồm bột mì, men nở, đường, muối và bột quế để riêng. Dùng một thố khác, trộn tiếp bí nghiền, bơ, trứng và ít sữa tươi, sau đó cho nguyên liệu khô cùng với hạt khô vào, trộn sơ cho hai thành phần quyện đều (không nên trộn kỹ quá, bánh mất ngon). Cho bột vào khay muffin nướng ở nhiệt độ 1750C khoảng 15-20 phút. Bánh chín để lên giá cho nguội, dùng nóng hoặc khi bánh còn ấm mới ngon.
Bánh quế bí đỏ (waffle)
Cho bột mì, đường, bột nở, bột quế và muối trộn đều. Đánh tan trứng, đổ vào thau với bí nghiền, bơ đun chảy, sữa tươi, khuấy đều tay, sau đó cho bột khô vào trộn đều lại. Làm nóng khuôn bánh quế, đổ bột vào nướng mỗi mẻ khoảng năm phút. Khi bánh chín chuyển màu nâu vàng, lấy ra để nguội. Làm lớp trái cây trên mặt: nung nóng bơ trong chảo nhỏ với lửa vừa, cho táo cắt miếng mỏng vào áp chảo vàng hai mặt, đổ thêm xi rô vào, nhấc xuống, rải lên mặt bánh.
Bánh cookie bí đỏ
Dùng máy đánh bơ với đường ở tốc độ cao đến khi mịn. Cho trứng và vani vào đánh cho quyện đều. Trộn chung bột mì với muối và bột nở, sau đó cho hỗn hợp bột vào bơ đường cùng với bí nghiền, dùng máy trộn đều. Cho hạt hạnh nhân giã nhỏ cùng với sôcôla chip vào trộn lại. Làm nóng khay, thoa bơ vào, múc từng muỗng bột vào khay, ấn hơi dẹp, đem nướng khoảng 10-12 phút đến khi bánh chín vàng. Lấy ra để nguội rồi thưởng thức.
Bánh mì chuối bí đỏ
Chuối sứ chín giằm nhuyễn. Cho bí nghiền, trứng, bơ và chuối vào thố lớn, dùng máy đánh trứng đánh đều. Trộn bột mì, đường, bột nổi, bột quế và muối vào thố khác trộn đều. Hòa hai hỗn hợp lại, tiếp tục trộn. Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh cake dài, đem nướng khoảng 45-50 phút. Khi bánh chín vàng, lấy ra để nguội rồi dùng.
NHÃ VĂN
món ngon từ bí đỏ, bí ngô, bánh halloween