PN - Rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, góp phần giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid trong vang đỏ rất cao.
Cá xốt
Rửa sạch 1/2 kg cá basa phi lê, cắt khối vuông, ướp với một chút hạt nêm. Cho cá vào chảo, chiên vàng. Khoảng mười củ khoai tây bi gọt vỏ, rửa sạch; năm củ hành tây loại nhỏ, cho vào chảo chiên chín. Phi thơm dầu ăn với tỏi băm, cho hai muỗng canh xốt cà, cá, khoai tây, hành tây vào chảo xóc đều. Cho 250ml rượu vang và một lít nước dùng vào nấu chín, nêm lại vừa ăn. Tiếp tục thêm 250ml rượu vang và một muỗng canh bột năng đã khuấy vào chảo để tạo độ sánh, tắt bếp, dùng kèm với bánh mì, chấm muối tiêu chanh.
Cừu nướng
Hòa ba muỗng dầu ô liu với nửa bát nước chanh, cho tỏi băm nhuyễn, ớt xắt và các loại rau thơm vào, nêm muối, đường và thêm nước cho vừa ăn. Cho 1/2 kg thịt sườn cừu (đã rửa sạch bằng rượu vang cho bớt mùi hôi) vào hỗn hợp nước xốt trên, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng cho thấm. Sau đó lấy thịt ra nướng trên than củi. Lúc nướng, phải trở thịt thường xuyên, cho thịt chín và vàng đều.
Gà hầm
Rửa sạch mười cánh gà bằng cách chà xát muối. Hành khô và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Luộc sơ gà qua nước sôi để bỏ những chất bẩn. Vớt gà ra để ráo, ướp muối, hạt tiêu và một chút rượu vang trong 30 phút. Phi gừng băm nhỏ, hành khô cho thơm, cho chút đường và thịt gà vào đảo đến khi vàng. Thêm khoảng 300ml nước xúp gà, 30ml rượu vang, chút hạt tiêu hầm trên nhỏ lửa khoảng một giờ. Thêm một muỗng cà phê dầu mè để nước hầm sánh màu cho đẹp.
Quỳnh Trâm
chế biến món ăn bằng rượu vang, cừu nướng, cá xốt