PNCN - Nhắc đến Hạ Long, một địa chỉ du lịch nổi tiếng, nhiều người hẳn không thể quên được hương vị đặc sắc của một món ăn đặc sản nơi đây, nếu đã từng thưởng thức: chả mực.
Chả mực Hạ Long lọt vào danh sách 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam và là một trong 10 món ăn được xác lập kỷ lục châu Á vào cuối năm 2013. Điều đó đã nói lên phần nào sức hấp dẫn của món ăn này.
Việc chế biến chả mực rất công phu, đòi hỏi rất khắt khe về nguyên liệu và quy trình chế biến so với nhiều sản phẩm chả thịt hay chả cá. Mực để làm chả được đánh bắt từ vùng biển Vịnh Bắc bộ, là loại mực mai, còn được gọi là mực nang, mỗi con nặng từ 0,8 - 2kg, mực phải tươi, thịt dày, mắt đen với lớp da óng ánh. Khi vận chuyển tới cơ sở sản xuất, phải đảm bảo mực vẫn còn sống thì chả mới dai và ngọt.
Mực thì ở vùng biển nào cũng có, nhưng nhiều người cho rằng, chỉ loại mực sống ở các rạn san hô hay các chân đảo vùng vịnh kín gió mới đặc biệt dày thịt và săn chắc. Do được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên chả mực Hạ Long có hương vị ngon ngọt và giòn dai rất đặc trưng mà nơi khác không thể có được.
Mực lột bỏ da, loại bỏ luôn cả mai, râu đen, ruột và bầu mực, rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô, không còn chút nước nào để chả không bị bở khi quết. Sau đó cắt miếng rồi cho vào cối đá giã. Theo anh Hiệp, chủ cơ sở sản xuất chả mực Hoài Phương, để món chả mực giòn, dai, phải giã bằng tay, nếu xay bằng máy, độ nóng của máy làm bở chả, ăn vào sẽ không có độ thơm giòn.
Bí quyết để chả mực giòn, dai còn là sự pha trộn các thành phần theo một tỷ lệ nhất định. Chả ngon không cần nhiều gia vị, chỉ một ít muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu và hành để chả thêm đậm đà, tôn lên hương vị thơm ngon vốn có của mực. Bột nếp cái hoa vàng là phụ gia duy nhất được thêm vào để chả phồng và dẻo. Không chất bảo quản, không chất tạo mùi, vậy mà chả mực có thể để dành hàng tháng vẫn tươi ngon hấp dẫn.
Chả mực phải được chiên vàng và ăn nóng. Miếng chả được chiên với lửa vừa phải, lửa quá lớn chả dễ cháy và không đẹp mắt, lửa quá nhỏ chả không nở phồng. Nước chấm cũng không cầu kỳ, đơn giản chỉ là nước mắm nguyên chất pha hạt tiêu, vậy mà ngon không diễn tả nổi.
Tuyệt vời hơn là dùng chả mực với xôi trắng. Hạt xôi mềm dẻo nóng hôi hổi, miếng chả mực vàng ươm, cắn vào cảm nhận rõ mùi thơm, vị ngọt béo của mực, ăn rồi khó quên. Món bánh cuốn chả mực cũng lôi cuốn thực khách hơn so với bánh cuốn giò chả thường thấy. Đến Hạ Long mà không nếm qua chả mực quả là phí đi một lạc thú.
Ở Hạ Long, có thể tìm mua chả mực tại chợ với nhiều cơ sở sản xuất như Hiền Nhung, Thoan, Hoài Phương, Kim Thoa. Ở TP.HCM có thể mua chả mực giá 350.000đ/kg tại 76 Nguyễn Hữu Cầu, Q.1, chả mực ở đây được chế biến tươi tại chỗ, đến đây còn có thể ăn thử bánh cuốn chả mực. Hoặc liên hệ chị Thắm, điện thoại 0903385658 để mua chả mực từ Hạ Long chuyển vào giá 400.000đ/kg.
DƯƠNG THẢO
chả mực, chả mực Hạ Long