Ăn để khỏe

Bánh mì Sài Gòn

PNCN - Có thể nói bánh mì là món ăn đặc trưng của Sài Gòn phục vụ đủ mọi tầng lớp, thích hợp với mọi thời tiết. Nhân bánh mì cũng khá đa dạng,

Bánh mì được du nhập vào nước ta, bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Sài Gòn từ cuối thập niên 50 của thế kỷ trước; đã tạo nên nhiều thương hiệu nổi tiếng đến ngày nay như bánh mì Hòa Mã trên đường Cao Thắng, bánh mì Hà Nội ở đường Nguyễn Thiện Thuật, bánh mì Như Lan đường Hàm Nghi với loại bánh mì đặc ruột nhân thịt nguội, patê, phết xốt mayonnaise. Dần dần, nhân kẹp bánh mì được Việt hóa để phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng vẫn hấp dẫn không ít thực khách, ngoại lẫn nội. Có một anh bạn người Nhật qua Việt Nam công tác, ngày nào cũng đòi ăn cho được ổ bánh mì, vì “nó ngon quá nên ghiền”. Cái ngon ở đây chính là ổ bánh mì, ruột mềm xốp vỏ giòn rụm.

Ai từng đến Sài Gòn đều nếm qua cơm tấm - một đặc sản của Sài Gòn. Bánh mì bì là phiên bản đầy sáng tạo mang dấu ấn Sài Gòn, có lẽ do bánh mì bì giống… y chang cơm tấm bì, chỉ thay cơm bằng bánh mì. Ổ bánh mì nóng giòn xẻ đôi, phết mỡ hành dọc ổ bánh, cho bì, dưa leo, đồ chua, ngò vào rồi chan nước mắm lên. Cắn một miếng bánh mì có thể tận hưởng đủ mọi cung bậc của vị giác, béo, giòn, mặn, cay. Ở hẻm 150 Nguyễn Trãi có một xe bánh mì nhỏ chỉ chuyên bán bánh mì bì mà nổi tiếng. Bánh mì ở đây khá đặc biệt, bì trộn thính tự làm với mùi thơm phức, thịt nạc rất chất lượng và để riêng không trộn vào bì, vì vậy khi ăn có thể cảm nhận hương vị riêng biệt của bì, của thịt hòa quyện với nhau. Mỡ hành và nước mắm làm cho ổ bánh thêm đậm đà và rất thuần Việt. Bí quyết hấp dẫn khách của một xe bánh mì bì khác ở Hàng Xanh là ổ bánh nhỏ vừa phải và nước mắm không quá loãng để ổ bánh chan nước mắm rồi vẫn giữ độ giòn lâu.

Bánh mì patê thì đâu đâu cũng vậy, nhưng với bánh mì patê ở chung cư Ngô Gia Tự, P.2, Q.10 thì khách từ cao cấp đến bình dân “ghiền tê tái” ở chỗ patê gan làm tại nhà, bí quyết nằm ở nguyên liệu xay vừa phải (không mịn như patê hộp), khi nướng vẫn còn lớp cháy cạnh trên mặt patê nên khi ăn nghe sừn sựt, phải nhai cho kỹ mới cảm nhận hết vị beo béo của gan hòa quyện vào mỡ heo. Chính vì thế, ổ bánh hầu như chỉ cần món patê là đủ, nếu khách nào muốn thêm chả thì thêm 3.000đ là có ổ bánh mì “hoành tráng”. Patê ở đây lúc nào cũng nóng hổi, vừa thổi vừa ăn.

Bánh mì thịt nướng là biến tấu khác, hấp dẫn người ăn bằng khứu giác. Có người chạy qua hàng bánh, nghe mùi thịt nướng thơm ngào ngạt không cầm lòng được bèn quay xe lại mua. Thịt nướng được ướp sẵn gia vị vừa ăn, nắn thành từng miếng đem nướng. Hình dạng miếng thịt tùy nơi bán, khi tròn, khi chữ nhật, có lúc xiên dài trên thanh tre. ổ bánh mì thịt nướng không khác biệt mấy so với những kiểu bánh mì nhân khác, cũng thịt và đồ chua, cũng dưa leo và ngò ớt, nhưng cái lạ ở chỗ nước xốt chan được làm bằng tương đen, loại tương ngọt chứ không phải nước tương hay nước mắm, làm nên hương vị rất đặc biệt cho loại bánh mì này.

Xe bán bánh mì thịt nướng được nhiều người bình chọn ngon nhất Sài Gòn nằm ở hẻm 37 Nguyễn Trãi của chị Gái, người mua phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt mình, vậy mà ai cũng nhẫn nại chờ, có lẽ chính nhờ hương vị đậm đà phảng phất mùi sả của miếng thịt nướng và vị tương đen rất vừa ăn đã níu chân thực khách. Một chủ xe bánh mì thịt nướng chia sẻ, bán bánh mì thịt nướng tuy cực hơn những loại bánh mì khác, vì nhân bánh phải làm ngay tại chỗ, khách ăn nóng ngay mới ngon, nhưng nhìn thấy khách vừa cắn - nhai bánh, vừa hít hà, lòng mình cũng cảm thấy sướng rơn.

Bánh mì Sài Gòn được nhiều tạp chí du lịch nước ngoài đưa vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Chính sự sáng tạo trong ẩm thực của người Việt Nam đã tạo ra một món ăn có một không hai, một sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực Pháp-Việt mang phong cách rất riêng của người Việt.

MAI THẢO

www.phunuonline.com.vn

bánh mì, bánh mì Sài Gòn, bánh mì thịt nướng


© 2021 FAP
  122,661       11/670