Chính phủ Mỹ hôm 8-12 bác bỏ thông tin đang cân nhắc trừng phạt Israel vì hành động mở rộng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest thừa nhận giới chức Mỹ và Israel vẫn còn bất đồng về vấn đề mở rộng khu định cư trong các cuộc thảo luận gần đây. Trước đó, một số nghị sĩ Mỹ viết thư yêu cầu Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giải thích thông tin về ý định trừng phạt nói trên, được giới truyền thông Israel đăng tải vào cuối tuần rồi.
Cùng ngày, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu thông qua việc giải tán quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 17-3-2015. Bước đi này diễn ra khi các đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu bất đồng về một loạt vấn đề, mà gần đây nhất là dự luật “Nhà nước Do Thái” gây tranh cãi.
Ông Netanyahu hôm 2-12 đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid, thủ lĩnh Đảng Yesh Atid lớn thứ 2 trong liên minh cầm quyền và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni, thủ lĩnh Đảng Hatnua ôn hòa, bị cáo buộc chống đối chính phủ. Hầu hết cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Netanyahu sẽ được bầu lại làm thủ tướng.
Trong một diễn biến khác, Palestine hôm 8-12 chính thức trở thành quan sát viên tại hội nghị cấp cao của 122 nước thành viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) diễn ra trong 2 tuần ở TP New York - Mỹ. Theo hãng tin AP, người Palestine tin rằng đây là bước đi cần thiết tiến đến việc gia nhập ICC để kiện Israel ra tòa vì những cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.