Thế giới

Gói bánh chưng, giò thủ ở Ai Cập

Cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và học tập tại Ai Cập không đông như những quốc gia khác, nhưng Tết cổ truyền nơi đây vẫn đầy đủ hương vị của bánh chưng, giò thủ và các món ăn truyền thống.

ev-4-2573-1391049522.jpg

Trong những ngày này ở Ai Cập, công việc của kiều bào và sinh viên vẫn diễn ra bình thường, nhưng ai cũng muốn sớm có mặt trong hai ngày nghỉ cuối tuần để chuẩn bị cho ngày Tết cộng đồng tại đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Cairo. 

[Caption]Tại Ai Cập, dù cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và học tập không đông như  những quốc gia khác và tình hình chính trị đang diễn ra khá phức tạp& nhưng không phải vì thế mà không khí ngày Tết cổ truyền Giáp Ngọ của sứ quán Việt Nam và bà con nơi đây lắng xuống.

Ngay từ sáng sớm, một nhóm sinh viên đã được giao nhiệm vụ đi tìm lá chuối để gói bánh chưng, vì ở xứ này không có lá dong.

Ngay từ sáng sớm, một nhóm sinh viên đã được giao nhiệm vụ đi tìm lá chuối để gói bánh chưng thay vì lá Dong không có ở xứ này. một nhóm khác ở nhà ngâm gạo nếp, đỗ xanh và chuẩn bị ướp thịt làm nhân bánh dưới sự chỉ đạo của các cô chú nhân viên đại sứ quán.

Một nhóm khác ở nhà ngâm gạo nếp, đỗ xanh và chuẩn bị ướp thịt làm nhân bánh. 

[Caption]Khi những chiếc bánh chưng được xếp vào nồi& cảm giác gần gũi, thân quen như bao cái Tết ngồi bên bố canh nồi bánh trưng lại ùa về trong chúng tôi. Những thanh niên trẻ nhận nhiệm vụ trông nồi bánh chưng đang sôi trên bếp, họ ngồi túm tụm lại và hoài niệm về những ngày xa xưa, thủa ấu thơ bên ông bà cha mẹ, những người đã dạy cho chúng tôi những nét đẹp của thuần phong mỹ tục của người Việt và thổi hồn vào những người con xa quê trong ngày tết. Những cô, cậu sinh viên năm thứ nhất,  lần đầu xa nhà cũng không khỏi bồi hồi xúc động kể lại cho bạn bè nghe về những ngày này năm xưa nơi quê mình.

Khi những chiếc bánh chưng được xếp vào nồi, cảm giác gần gũi, thân quen như bao cái Tết ngồi bên bố canh nồi bánh chưng lại ùa về trong chúng tôi. Những thanh niên trẻ nhận nhiệm vụ trông nồi bánh chưng đang sôi trên bếp túm tụm lại và hoài niệm về những ngày xa xưa. Những cô cậu sinh viên năm thứ nhất lần đầu xa nhà cũng không khỏi bồi hồi, xúc động.

Một nhóm khác hì hì hục thái thịt để làm giò thủ, với những nụ cười tươi trên miệng. Sau khi thịt được tẩm ướp và xào xong, đã có một nhóm chuẩn bị khuôn và cứ thế các khâu cuối cùng  được hoàn thành.

Một nhóm khác hì hì hục thái thịt để làm giò thủ với những nụ cười tươi trên miệng. Sau khi thịt được tẩm ướp và xào xong, một nhóm đã chuẩn bị sẵn khuôn.

ev-8-9841-1391049523.jpg

"Tác phẩm" giò thủ của các sinh viên trẻ tuy còn vụng về nhưng vẫn mang đủ hương vị quê nhà.

[Caption]Ở Ai Cập, dù xa quê hương hàng vạn dặm, nhưng hương vị của các móm ăn cổ truyền như hành muối, giò lụa, chả nem, canh măng& vẫn được sứ  quán Việt Nam chăm lo đầy đủ, nhất là tạo ra bầu không khí vui tươi cho những người con phải xa quê hương, Tổ quốc.

Ở Ai Cập, dù xa quê hương hàng vạn cây số nhưng các món ăn cổ truyền như hành muối, giò lụa, chả nem, canh măng… vẫn được sứ  quán Việt Nam chuẩn bị chu đáo.

ev-2-4318-1391049523.jpg

Bữa cơm cuối năm với đầy đủ hương vị Tết đã xích những người con xa quê hương lại gần nhau hơn.

Trong những ngày Tết sắp tới cho dù vẫn phải đến trường, nhưng những sinh viên chúng tôi đã lên kế hoạch đi chúc Tết sứ quán, các cơ quan đại điện và thăm các gia đình kiều bào, đúng như phong tục tập quán của người Việt trong ngày đầu Năm mới.

Trong những ngày Tết sắp tới, dù vẫn phải đến trường, sinh viên chúng tôi đã lên kế hoạch đi chúc Tết đại sứ quán, các cơ quan đại điện của Việt Nam tại Ai Cập, và thăm các gia đình kiều bào, đúng như phong tục tập quán của người Việt trong những ngày đầu năm mới.

Ngọc Thắng

VNExpress

Gói bánh chưng, giò thủ ở Ai Cập - VnExpress


© 2021 FAP
  3,014,961       3/579