Gạo nếp nên ngâm qua đêm (khoảng 7 tiếng) để xôi không cứng, tránh nêm đường khi xôi còn quá nóng.
Xôi đậu xanh tượng trưng cho phúc lộc an lành và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới. Vậy nên, mâm cơm ngày Tết không thể thiếu đĩa xôi dẻo thơm phưng phức. Để nấu xôi nhanh và ngon hơn, không bị “đổ mồ hôi” do hơi nước, bà nội trợ có thể dùng nồi cơm điện thay thế cách hấp bằng chõ truyền thống.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ngon
- 400g đậu xanh đã cà vỏ
- 100g đường trắng
- 200g dừa nạo
- Muối ăn
Lưu ý chọn gạo nếp hạt bóng mượt và trong. Đậu xanh chọn loại xanh lòng, tránh loại có lòng màu trắng là đậu đã để lâu, dễ gây sượng.
Cách nấu:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, cho nước ấm vào ngập mặt gạo, ngâm qua đêm (khoảng 7 tiếng) cho gạo nở hết để xôi không bị cứng. Hôm sau đem ra xả lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
Đậu xanh bỏ những hạt hỏng, cho nước vào và ngâm khoảng 5 tiếng.
Cho 200g dừa nạo và nửa chén nước ấm vào tô, vắt lấy một chén nước cốt dừa đặc.
Chọn gạo nếp hạt bóng mượt và trong. |
Bước 2: Cho gạo nếp, đậu xanh, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường ăn vào nồi cơm cao tần áp suất SR-PX184 và trộn đều. Bật chế độ “Sticky Rice” và chờ khoảng 25-30 phút là có ngay đĩa xôi thơm lừng.
So với các thiết bị khác, nấu xôi bằng loại nồi này đơn giản hơn, không cần sử dụng đến vỉ nhựa để hấp cách thủy.
Nồi cơm cao tần áp suất Panasonic SR-PX184 tích hợp nhiều thực đơn nấu tự động. |
Bước 3: Khi xôi chín, cho nước cốt dừa vào và đảo đều tay. Đợi cho xôi bốc hơi bớt, mới rắc đường vào trộn đều. Không nên trộn đường khi xôi còn quá nóng, vì làm như thế xôi sẽ nát.
Món xôi đậu xanh bổ dưỡng, đậm đà vị đường và muối, thơm ngậy nước cốt dừa, thích hợp để cúng kiếng tổ tiên ngày Tết.
Xôi đậu tượng trưng cho phúc lộc an lành và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới. |
An San
Cách nấu xôi, xôi đậu xanh, nồi cơm điện