Các công đoạn ngâm, xay, lọc, vắt, nấu và khuấy đều chỉ mất 20 phút, nếu chị em làm đúng cách.
Sữa đậu nành mát lạnh là thức uống tuyệt vời cho ngày hè nóng nực. Đậu nành chứa hàm lượng cao các amino acid, khoáng chất (canxi, sắt, magie…) cùng nhiều loại vitamin, enzyme và cellulose cần thiết cho cơ thể. Công thức chế biến dưới đây sẽ giúp chị em không mất quá nửa giờ đã có thể làm món sữa thơm ngậy, vẹn toàn dưỡng chất.
Chọn nguyên liệu
Chất lượng nguyên liệu đầu vào sẽ quyết định hương vị thành phẩm. Chị em cần chọn kỹ những hạt đậu tương màu vàng, vỏ bóng, to và tròn đều. Sau khi mua về nên cho đậu vào chậu nước, loại bỏ những hạt hỏng và lép nổi lên, xả lại dưới vòi nước cho trôi mọi bụi bẩn bám bên ngoài.
Ngâm đậu
Ở giai đoạn ngâm, bạn nên sử dụng nước lạnh để đậu không bị chua khi nấu, đồng thời đặt nơi thoáng mát. Thời gian ngâm đậu tốt nhất từ 4 đến 8 tiếng, nhiều bà nội trợ chọn phương án ngâm qua đêm để sẵn sàng nguyên liệu thết đãi bữa sáng cho cả gia đình.
Sau khi ngâm xong, chị em nên gạn bớt nước, xả nhanh để loại bỏ hết bọt, rồi mới cho vào nấu. Cách làm này sẽ giúp phần nước chua không thấm vào bên trong hạt đậu. Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ sữa sau, chị em có thể cất một phần lượng đậu vào ngăn mát tủ lạnh. Cứ mỗi lần đem ra sử dụng, nên rửa lại và xử lý hết bọt trước khi xay.
Nấu sữa đậu nành bằng máy
Bí quyết chế biến nhanh chính là dùng máy làm sữa đậu nành đa năng. Thay vì mất nhiều thời gian và công sức xay, lọc, vắt, nấu và luôn tay khuấy đều như cách truyền thống, bà nội trợ chỉ cần bấm nút và chờ đợi 20 phút với một chiếc máy làm sữa đậu nành đa năng BlueStone là đã có ngay món sữa ngon lành cho cả nhà.
Đầu tiên, cho đậu nành và nước vào máy đúng định mức để có mẻ sữa đậu nành thơm ngon, không bị giảm hàm lượng dinh dưỡng. Mực nước tiêu chuẩn của máy này từ 900ml đến 1.300ml, tương ứng với 150 gram đậu nành trong một lần nấu.
Sau khi cắm điện, bấm nút chọn “Chức năng làm sữa”, chọn chế độ “Đậu nành” để thực hiện xay nấu. Nhấn “Khởi động” để máy bắt đầu vận hành theo chương trình được thiết lập sẵn. Lưỡi dao răng cưa làm bằng thép không gỉ 304, công suất cao với tốc độc 15.000 vòng mỗi phút sẽ xay nhuyễn mịn và nấu chín đậu nhanh chóng.
Thưởng thức
Chỉ sau 20 phút, máy sẽ phát ra tiếng “bíp” báo hiệu hoàn tất quy trình xay và nấu đậu. Sữa đậu nành thơm ngon và bổ dưỡng đã sẵn sàng đợi cả nhà thưởng thức. Bạn chỉ cần rót ra, thêm đường vừa miệng và đá lạnh, uống ngay mà không cần lọc bã. Lưu ý không nên nêm đường nâu, vì đường nâu làm mất dưỡng chất có trong sữa đậu nành.
Ngoài ra, máy còn trang bị chức năng giữ ấm. Nếu bạn chưa dùng hết thì máy sẽ giúp giữ ấm và bảo toàn chất lượng mẻ sữa thơm ngon như mới nấu trong một khoảng thời gian nhất định.
Bảo quản
Sau khi sữa nguội, bà nội trợ nên bảo quản trong chai lọ sạch nếu không dùng hết. Vật chứa nên được luộc tiệt trùng hoặc tráng nước sôi, để ráo hoặc phơi khô. Sữa cất ngăn mát tủ lạnh vẫn đảm bảo chất lượng trong 2-3 ngày.
Làm các loại sữa ngũ cốc khác
Vì là máy đa chức năng, ngoài làm sữa đậu nành, bà nội trợ có thể chế biến thêm các món sữa ngũ cốc khác như ngô, đậu xanh, mè đen, đậu phộng… bằng cách nhấn nút “Ngũ cốc”. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ chức năng nấu cháo dinh dưỡng, cháo trẻ em, xay sinh tố để đa dạng món ngon cho cả gia đình.
Gia đình - Làm sữa đậu nành thơm lừng trong 20 phút - VnExpress