Ăn để khỏe

Nguyên tắc ăn uống an toàn khi đi chơi xa

PN - Giữ sức khỏe trong những ngày lễ là điều cần thiết đối với mọi người, nhất là với bà bầu. Để những ngày nghỉ lễ được vui vẻ và an toàn, thai phụ cần chú ý đến các vấn đề sau.

Thức uống

Nước uống rất quan trọng đối với sức khỏe thai phụ. Nước không chỉ giúp các cơ quan nội tạng hoạt động tốt hơn mà còn loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, chống mệt mỏi một cách hữu hiệu.

Vì vậy dù có bận rộn với những chuyến đi chơi xa như thế nào thì các thai phụ cũng phải nhớ uống nhiều nước mỗi ngày. Bạn cần uống ít nhất 8 ly nước (200ml/ly, tương đương 1,6 lít mỗi ngày), nếu đang đến những nơi có thời tiết nắng nóng thì nên uống nhiều nước hơn để bù lại lượng nước bị mất do cơ thể tiết nhiều mồ hôi.

Một điều đáng lưu ý nữa là những viên đá lạnh thường được sản xuất từ nước máy. Vì vậy, nếu bạn thích uống nước đá lạnh thì chỉ nên dùng nước đóng chai ướp lạnh trong xô đá hoặc tủ lạnh.

Ngoài ra, khi đi ăn ở các hàng quán, tốt nhất là nên mang theo chai nước riêng để uống nhằm đảm bảo vệ sinh hơn.

Uống nước trái cây cũng rất tốt cho cơ thể với điều kiện trái cây không được chế biến chung với nước máy. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng các loại nước trái cây đóng hộp chất lượng cao, hoặc dùng nước tinh khiết đóng chai để xay chung với trái cây.

Không chỉ vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn nên từ bỏ rượu bia hoàn toàn khi đang mang thai, hoặc ít nhất là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi lẽ, bia rượu sẽ làm cho cơ thể bạn nhanh chóng bị mất nước, gây tổn hại cho gan, thận và thai nhi.

Nếu thích uống trà hay cà phê, không nên dùng vượt quá 200mg chất caffeine mỗi ngày. Liều lượng này tương đương với 1 tách cà phê pha, 2 tách cà phê hòa tan, 2 tách trà hoặc 4 thanh sôcôla thô.

Thức ăn

Theo chuyên gia dinh dưỡng FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nhu cầu dinh dưỡng lành mạnh là điều rất cần thiết đối với mọi bà bầu. Do đó, thai phụ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm tốt mà các bà bầu không nên bỏ qua là cam, chanh, chuối, bơ, ngũ cốc, các loại đậu, sữa, cá tươi chứa nhiều axít béo omega-3 (cá hồi, cá mòi).

Đồng thời, tránh ăn các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, muối, chất ngọt, các loại cá chứa nhiều thủy ngân có hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, cũng cần cảnh giác với các loại thức ăn sống, chín tái, gỏi để lạnh, các món nướng cháy đen vì có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu không an tâm về chất lượng thức ăn ở hàng quán, bạn có thể tự tay chế biến những món ăn mình yêu thích và mang theo khi đi chơi lễ.

Cuối cùng, bạn cũng đừng quên thực hiện nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” trong suốt thời gian vui chơi lễ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

ĐÌNH HUỆ

(Theo babycentre.co.uk)

www.phunuonline.com.vn

Nguyên tắc ăn uống an toàn, dinh dưỡng ngày lễ, thai phụ


© 2021 FAP
  121,086       2/1,061