Ăn để khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao

PNO - Hệ miễn dịch của bệnh nhân lao thường bị suy yếu nên tăng cường bổ sung dưỡng chất cho người bệnh là việc làm cần thiết, giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh và thời gian bình phục nhanh chóng.

 
Ảnh: flickr.com

Các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân lao nên hấp thụ đủ một số dưỡng chất sau đây trong bữa ăn hàng ngày.

• Vitamin A, E, C

Là những chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, bảo vệ niêm mạc và làn da khỏe mạnh. Vì các bệnh nhân lao rất dễ bị thiếu hụt các chất này nên cần uống thuốc bổ sung hoặc ăn nhiều gan, thịt, cá biển, rau củ và các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, bơ, kiwi, chuối…


Ảnh: flickr.com

• Kẽm

Cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh, dẫn đến cảm giác chán ăn và suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, thịt heo nạc, đậu Hà Lan, gan, sò, hào, hạt bí ngô, ngũ cốc, hạt hướng dương...


Ảnh: flickr.com

• Sắt

Bệnh nhân lao cũng có nguy cơ thiết chất sắt rất cao, dễ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh tim mạch.
Do đó, người bệnh cần ăn nhiều thực phẩm dồi dào sắt như mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, thịt gà, rau chân vịt (cải bó xôi), nghêu, sò, ốc, hến...


Ảnh: flickr.com

• Vitamin K và B12

Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại cho quá trình đông máu nên làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Trong trường hợp này, cần tăng cường vitamin K qua một số thực phẩm như gan, rau xanh, dầu thực vật, ngò tây, cải bó xôi, rau diếp cá, cũng có thể uống hoặc tiêm vitamin K theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, vitamin B12 cũng là nguyên liệu cần cho quá trình tạo hồng cầu rất có lợi cho bệnh nhân lao. Những thực phẩm có nhiều vitamin B12 gồm thịt bò, thịt heo nạc, cá, hạnh nhân, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, bắp cải.


Ảnh: flickr.com

• Vitamin B6 và niacin

Dùng thuốc điều trị lâu dài cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B6 trong cơ thể, từ đó rất dễ gây tổn thương dây thần kinh ngoại biên và làm suy yếu hệ miễn dịch.

Ngoài uống vitamin B6 bổ sung, người bệnh nên ăn nhiều thịt heo nạc, các loại đậu, khoai tây, chuối, bắp cải, ngũ cốc nguyên hạt... Thiếu niacin có thể gây bệnh pellagra với những biểu hiện như viêm da nặng, tiêu chảy, rối loạn tri giác và thường dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các thực phẩm giàu niacin gồm gan, sữa, thịt nạc và ngũ cốc nguyên cám.


Ảnh: flickr.com

• Chú ý: Để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, các bệnh nhân lao nên uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.


Ảnh: flickr.com

ĐÌNH HUỆ (Theo everydayhealth,diethealthclub&livestrong.com)

www.phunuonline.com.vn

bệnh lao, thực phẩm cho bệnh lao, bệnh lao ăn gì, ăn gì tốt cho bệnh lao


© 2021 FAP
  121,920       1/940