Ăn để khỏe

10 lợi ích tuyệt vời của đậu bắp

PNO - Hàm lượng chất xơ phong phú, cũng như cung cấp dồi dào folate, pyridoxine, thiamin, Vitamin C, A, K, đồng, canxi, kali,

Đậu bắp vừa giàu dinh dưỡng, vừa trị được nhiều bệnh (Ảnh: internet)

1. Giúp giảm cân

Chứa ít calorie nhưng giàu hàm lượng chất xơ, đậu bắp là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng chất xơ phong phú sẽ giúp bạn cảm thấy no trong một thời gian.

2. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Eugenol - một loại chất xơ có trong đậu bắp có công dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường từ máu, giúp cân bằng lượng đường sau mỗi bữa ăn.

3. Chữa bệnh hen suyễn

Đậu bắp được xem là một trong những thực phẩm tốt để trị bệnh hen suyễn. Vì thế mà các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân tiêu thụ đậu bắp hàng ngày để hạn chế những cơn suyễn.

Đậu bắp chiên, món ăn được nhiều người ưa thích (Ảnh internet)

4. Tốt cho tim mạch

Chất xơ hòa tan pectin được tìm thấy trong đậu bắp góp phần hiệu quả trong việc giảm cholesterol xấu, cũng như ngăn ngừa xơ vữa động mạch thường gặp ở những người cao tuổi.

5. Chống dị tật thai nhi 

Đậu bắp rất giàu axit folic, vì thế bổ sung đậu bắp trong khẩu phần ăn hằng ngày là cách tốt để giúp các thai phụ giải quyết vấn đề cung cấp lượng axit folic – dưỡng chất có lợi cho tử cung, giảm sẩy thai, dị tật thai nhi và tốt cho sức khỏe của bé.

Mặt khác, trong quá trình mang thai cũng như sau sinh, nhiều phụ nữ thường gặp phải tình trạng rụng tóc, da nổi mụn, kém mịn màng… nếu đưa món đậu bắp vào khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp đẩy lùi chứng này.

6. Cải thiện khả năng miễn dịch

Vitamin C được xem là yếu tố cần thiết để cải thiện khả năng miễn dịch vì vậy nếu bạn vừa ốm khỏi và khả năng miễn dịch của bạn đang “xuống cấp”, một lời khuyên là hãy bổ sung đậu bắp (giàu vitamin C) để phục hồi nhanh chóng.

7. Phòng chống ung thư ruột kết

Đậu bắp có nhiều chất xơ và đó là lý do nó trở nên hữu ích để ngăn chặn ung thư ruột kết bằng cách xoa dịu hệ thống tiêu hóa và giúp nó hoạt động trơn tru.

8. Cải thiện thị lực

Vitamin A được xem là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc cải thiện thị lực. Đậu bắp là một nguồn giàu vitamin A và beta carotene, do đó nó sẽ giúp bạn trong việc duy trì sức khỏe đôi mắt.

9. Tốt cho người bị thiếu máu

Sắt, folate và vitamin K trong đậu bắp thật sự hữu ích trong điều trị bệnh thiếu máu.

10. Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề đường ruột nào thì việc ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giải quyết được điều đó. Chất pectin tìm thấy trong đậu bắp, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đặc biệt, chất nhầy trong loại quả này còn có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

Huyền Châu (Theo WhatThaFact.com)

www.phunuonline.com.vn

thực phẩm vàng, đậu bắp, phòng chống dị tật thai nhi


© 2021 FAP
  146,565       3/1,783