Ăn để khỏe

Nho khô - món ăn vặt lý tưởng cho bà bầu

PNO - Chọn lựa thực phẩm an toàn và đủ dinh dưỡng là yêu cầu quan trọng giúp các bà bầu có được thai kỳ khỏe mạnh. Theo các

Ảnh minh họa: internet

 Lợi ích của nho khô với thai phụ

1. Chăm sóc răng

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi về hóc-môn có thể là nguyên nhân khiến cơ thể trở nên “nặng mùi” hơn so với bình thường. Tình trạng hôi miệng cũng có thể xảy ra, bên cạnh việc thường xuyên bị chảy máu ở lợi. Chính vì vậy, bạn cần chăm sóc răng miệng thật kỹ để giảm bớt cảm giác buồn nôn. Nho khô chứa a-xít oleanolic, giúp bảo vệ răng không bị sâu, ngăn ngừa hôi miệng do vi khuẩn và các bệnh về răng miệng gây ra.

2. Phòng táo bón

Trong nho khô có nhiều chất xơ. Do đó, chúng được xem là loại thực phẩm có ích trong việc điều trị chứng táo bón- rắc rối phổ biến nhất của các bà bầu. Loại quả sấy khô này sẽ hấp thu nước và trở thành một loại thuốc nhuận tràng, giúp chất thải di chuyển trong ruột dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Sản xuất các tế bào máu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ có nguy cơ bị thiếu máu, vì phải cung cấp nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Nho khô với các vitamin nhóm B, sắt và một số khoáng chất khác, sẽ giúp làm gia tăng mức huyết sắc tố trong cơ thể. Điều này góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, sự suy yếu của cơ thể và những vấn đề khác có liên quan đến việc thiếu máu.

4. Ngăn ngừa ung thư

Những thay đổi của phụ nữ kể từ khi mang thai khiến họ dễ bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư. Các chất chống ô-xy hóa có trong nho khô đánh bại các gốc tự do hiện diện trong cơ thể, là nguyên nhân hàng dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào của nho khô là làm sạch đường ruột và loại bỏ các chất độc, chất thải ra khỏi cơ thể. Quá trình này còn giúp kích thích nhu cầu ăn uống của bà bầu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

6. Cung cấp nhiều năng lượng

Nho khô chứa nhiều đường fructose và glucose, giúp cơ thể hấp thu các vitamin thiết yếu từ thức ăn. Nhờ đó, mang lại nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động. Nho khô còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và sau sinh.

Lợi ích của nho khô đối với thai nhi

1. Hỗ trợ thị lực

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ mang thai nên ăn nho khô để hạn chế nguy cơ bị dị tật thai nhi, đặc biệt là những căn bệnh có liên quan tới mắt.

2. Giúp xương chắc khỏe

Nho khô chứa một lượng lớn can-xi và sắt. Do đó, việc ăn nho khô khi mang thai sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo xương cho thai nhi.
Tuy nhiên những phụ nữ mang thai được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cần tiêu thụ nho khô ở mức vừa phải, vì món ăn vặt này chứa nhiều đường glucose.

Hồng Xuân (Theo Stylecraze.com)

www.phunuonline.com.vn

bà bầu, thai phụ, nho khô, dinh dưỡng cho bà bầu, dinh dưỡng cho thai nhi


© 2021 FAP
  123,282       4/560