PN - Câu chuyện buồn “người ta ăn không từ cái gì của dân” nghe thật đau xót nhưng đó là sự thật chứ không phải nói quá lời. Suy cho cùng thì các quan tham chỉ có thể ăn của dân mà thôi:
Đến những người không có của cải, cũng không thể làm ra của cải, những người chỉ sống leo lắt bằng tình thương của người đời và các quỹ từ thiện như người tàn tật, già yếu, hoặc những người đã chết như liệt sĩ, vẫn bị quan tham dùng quyền lực “đánh chén” bằng trăm phương ngàn kế ăn chặn, bớt xén!
Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng là một trong nhiều vụ "đại án" được đưa ra xét xử trong tuần qua. Ảnh: Phan Hồng.
Nhưng quan tham còn ăn của dân một thứ quý giá hơn nhiều mà ít khi được nói ra vì nó “nhạy cảm”, nó “tế nhị”, nó “vướng vít”. Đó là danh dự, nhân phẩm của dân. Khi quyền lực bị lạm dụng và không ai kiểm soát thì một chú dân phòng còn hôi sữa cũng có thể ngang nhiên dùng quả đấm cướp đi nhân phẩm và quyền làm người thiêng liêng của người dân được hiến pháp và pháp luật bảo vệ.
Mà không chỉ những chú dân phòng ít được dạy dỗ. Mới đây, một vị “anh hùng” ở Thừa Thiên - Huế đã khai gian thành tích để nhận danh hiệu anh hùng, dù khi ấy ông là quan đầu tỉnh, lương cao bổng hậu chứ đâu có thiệt thòi gì. Chẳng qua ông muốn “tận dụng quyền lực một cách tối đa” mà thôi. Khi ông vơ vào mình thành tích của đồng đội cũng có nghĩa là ông đang “ăn” nhân phẩm và quyền của họ, thứ cuối cùng người dân còn giữ được nhờ cất trên bàn thờ.
Xin mạn phép ông lạm bàn lý do vì sao ông “dám làm” chuyện này, nếu không đúng xin bỏ qua cho. Là do ông tưởng xưa nay, nếu “ăn” của dân đám đất, bát cơm hay miếng thịt đều trầy vẩy khó khăn, vì ai mà không phản ứng khi có cướp. Nhưng mấy cái danh hiệu thi đua thì đa số dân chúng đầu tắt mặt tối không để ý, chẳng ai ganh với mình. Vả lại, với ông thì ăn thứ này quá dễ, không nguy hiểm như ăn đất, ăn dự án.
Ông tưởng vậy nhưng ông đã tính nhầm. Bốn vị cựu chiến binh đồng đội của ông ngày xưa tố cáo ông không phải ganh mà họ khác ông ở chỗ coi trọng phần hồn hơn phần xác. Họ có thể để ai “ăn” các thứ khác không thèm nói, nhưng xương máu, công lao và danh dự trong những ngày máu lửa thì không ai “ăn” được của họ. Ông quên câu “miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Tuy câu này có thể mang lại nhiều suy nghĩ và hành động tiêu cực, nhưng nó đúng tuyệt đối ở cái tinh thần “thượng tôn danh dự” của cha ông ta. Miếng giữa làng nó to nó nặng vì cái danh dự ẩn chứa bên trong.
Có thể nói, tuần lễ vừa qua là rất đáng ghi nhớ trong ký ức mọi người. Cuộc "diễu hành" ô nhục trước tòa án và công luận của quan tham ngã ngựa với những con số kinh hoàng hàng ngàn tỷ, hàng triệu đô la của dân được coi như vỏ hến, cũng như việc ông “anh hùng” nọ bị bóc mẽ thẳng thừng, đã nói lên một điều đơn giản: Trời còn có mắt! Đừng tưởng dân chỉ coi trọng đất đai, của cải. Nhân phẩm và quyền làm người của dân là cái bàn thờ, xin chớ động vào!
Nguyễn Quang Thân
Trời còn có mắt, suy nghĩ cuối tuần, án tham nhũng